Bản đồ chỉ dẫn|Hỏi đáp
Search
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG NỘI THẤT NHÀ XINH

Tứ hành xung và tam hợp

Thông thường từ trước đến nay theo quan niệm chung của người việt thì mọi vệc trong cuộc sống khi phải kết hợp từ hai cá nhân trở lên thì quan niệm về hợp hay khắc càng trở nên phổ biến.
 Theo cách hình học thì nếu như đem 12 con giáp này chia đều nhau trên một hình tròn thứ tự như dưới thì tà sẽ có 4 tam giác cân và 3 hình chữ thập:

tam hop va tu hanh xung
Đồ hình tam hợp và tứ hành xung.

Trong đó 4 tam giác cân được tượng trưng cho 4 bộ Tam hợp: các tuổi cách nhau 4, 8, 12, 16, 20, … tuổi

* Tỵ – Dậu – Sửu (tạo thành Kim cuộc)
* Thân – Tý – Thìn (tạo thành Thủy cuộc)
* Dần – Ngọ – Tuất
* Hợi – Mẹo – Mùi (tạo thành Mộc cuộc)

Và 3 hình chữ thập tượng trưng cho 3 bộ Tứ-Hành-Xung: các tuổi cách nhau 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21 …. tuổi

* Dần – Thân – Tỵ – Hợi
* Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
* Tý – Ngọ – Mẹo – Dậu

Mỗi cụm tứ xung , nếu xét kỹ sẽ thấy:

1 – Tý và Ngọ khắc kị , chống đôi nhau mạnh. Còn Mẹo và Dậu cũng vậy. Nhưng Tý và Mẹo hay Dậu chỉ xung nhau chớ không khắc mạnh. Ngọ với Mẹo hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

2 – Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.

3 – Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi. Dần xung với Hợi . Thân cũng vậy .

Ngoài ra lưu ý Tứ hành xung lục hại (tuổi khắc):

1 – Mùi – Tý gặp nhau lắm tai họa

2 – Ngọ – Sửu đối sợ không may

3 – Tỵ – Dần tương hội thêm đau đớn

4 – Thân – Hợi xuyên nhau thật đắng cay

5 – Mão – Thìn gặp nhau càng khổ não

6 – Dậu – Tuất nọ trông lắm bi ai

Thuyết âm dương ngũ hành

Âm dương:

Âm dương không phải là vật chất cụ thể, không gian cụ thể mà thuộc tính của mọi hiên tượng mọi sự vật, trong toàn thể vũ trụ cũng như trong từng tế bào, từng chi tiết.

Âm dương là hai mặt đối lập: Mâu thuẫn – Thống nhất, chuyển hoá lẫn nhau, dựa vào nhau mà tồn tại, cùng triệt tiêu thay thế nhau. Trong dương có mầm mống của âm, ngược lại trong âm có mầm mống của dương. Trong tất cả các yếu tố không gian, thời gian, vật chất ý thức đều có âm dương. Âm dương không những thể hiện trong thế giới hữu hình kể cả vi mô và vĩ mô mà còn thể hiện cả trong thế giới vô hình, hay gọi là thế giới tâm linh như tư duy, cảm giác, tâm hồn …từ hiện tượng đến bản thể..

Ngũ hành:

Có 5 hành: Hoả (lửa), Thổ (Đất), Kim (Kim loại), Thuỷ (nước, chất lỏng). Mộc (cây cỏ). Theo quan niệm cổ xưa thì mọi vật chất trong vũ trụ đầu tiên do 5 hành đó tạo nên.

Ngũ hành có quy luật sinh, khắc chế hoá lẫn nhau. Để bạn đọc dễ hiểu, dễ nhớ chúng tôi xin trình bày luật tương sinh, tương khắc dưới dạng mấy câu ca dao sau:

Ngũ hành sinh:

Ngũ hành sinh thuộc lẽ thiên nhiên:

Nhờ nước cây xanh mới mọc lên (Thuỷ sinh mộc- màu xanh)

Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (Mộc sinh hoả- màu đỏ)

Tro tàn tích lại đất vàng thêm (Hoả sinh thổ: Màu vàng)

Lòng đất tạo nên kim loại trắng ( Thổ sinh kim: màu trắng)

Kim loại vào lò chảy nước đen (Kim sinh thuỷ- màu đen)

Ngũ hành tương khắc:

Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày ( Mộc khắc thổ: Tụ thắng tán)

Đất đắp đê cao ngăn lũ nước (Thổ khắc Thuỷ: Thực thắng hư)

Nước dội nhanh nhiều tắt lửa ngay (Thuỷ khắc hoả: chúng thắng quả, nhiều thắng ít)

Lửa lò nung chảy đồng, chì, thép (Hoả khắc kim: Tinh thắng kiên)

Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây ( Kim khắc mộc: cương thắng nhu).

Ngũ hành chế hoá:

Chế hoá là ức chế và sinh hoá phối hợp nhau. Chế hoá gắn liền cả tương sinh và tương khắc. Luật tạo hoá là: mọi vật có sinh phải có khắc, có khắc sinh, mới vận hành liên tục, tương phản tương thành với nhau.

Mộc khắc Thổ thì con của Thổ là Kim lại khắc Mộc

Hoả khắc Kim thì con của Kim là Thuỷ lại khắc Hoả

Thổ khắc Thuỷ thì con của Thuỷ là Mộc lại khắc Thổ

Kim khắc Mộc thì con của mộc là Hoả lại khắc Kim

Thuỷ khắc Hoả thì con của Hoả là Thổ lại khắc Thuỷ

Nếu có hiên tượng sinh khắc thái quá không đủ, mất sự cân bằng, thì sẽ xảy ra biến hoá khác thường. luật chế hoá duy trì sự cân bằng: bản thân cái bị khắc cũng chứa đựng nhân tố (tức là con nó) để chống lại cái khắc nó.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Can chi và thập lục hoa giáp
icon Quan niệm dân gian về ngày tốt xấu
icon Những điều kiêng kỵ với môi trường xung quanh khi xây nhà
icon sử dụng la bàn theo phong thủy học
icon Xem phong thủy khi xây nhà
icon Những điều cơ bản khi xây nhà
Bài viết mới

Thiết kế nhà văn phòng công ty thăng long power

Thiết kế nhà văn phòng công ty thăng long power Thiết kế nhà văn phòng làm việc công ty cổ phần phát triển điện lực thăng long được công ty cổ phần xây dựng nội thất nhà xinh lên phương án thiết kế theo phong cách kiến trúc tân cổ điển.

Thi công đồ gỗ nội thất chung cư hiện đại

Thi công đồ gỗ nội thất chung cư hiện đại Trong thi công trang trí nội thất căn hộ thì việc kết hợp các vật liệu truyền thống cũng như những vật liệu hiện đại để mang lại cho gia chủ một không gian tuyệt vời là một việc làm đáng lưu tâm của công ty chúng tôi.

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư cổ điển

Thiết kế nội thất căn hộ chung cư cổ điển Nội thất cổ điển mang phong cách châu âu là một xu thế đang được những gia chủ thành đạt lựa chọn, bởi tính thẩm mỹ nghệ thuật cao cũng như công năng sử dụng khá thoải mái trong cuộc sống thường ngày.

Nội thất nhà phố nhỏ

Nội thất nhà phố nhỏ Nhà phố thường có những diện tích không quá lớn, đa phần là diện tích nhỏ, để thiết kế và thi công trang trí nội thất thì vấn đề cần quan tâm đó là công năng sử dụng và tính thẩm mỹ cũng như phong cách.

Quan niệm dân gian về ngày tốt xấu

Quan niệm dân gian về ngày tốt xấu Theo phong tục từ trước tới nay nhiều người thường kén ngày lành tháng tốt để xuất hành, động thổ, đổ bê tông mái, cất nóc, nhập trạch, khai trương, ăn hỏi, rước dâu, ký hợp đồng, hộ liệm, di quan, phá nấm, nhập phủ (hạ huyệt)v.v.Trước là trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là yên tâm tư tưởng để tiến hành công việc

Gải pháp nội thất nhà nhỏ

Gải pháp nội thất nhà nhỏ Nhà nhỏ thường bị hạn chế bởi công năng và không gian sử dụng, để tăng tối đa công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình thì việc thiết kế và sử dụng những đồ dùng nội thất sao cho hợp lý và tiện dụng là một vấn đề cần cân nhắc.

Thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế nội thất chung cư Thiết kế nội thất căn hộ cung cư thường đòi hỏi những đơn vị thiết kế nội thất có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế và thi công trang trí nội thất, đến với xây dựng nội thất nhà xinh quý khách luôn yên tâm bởi chúng tôi là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công trọn gói các công trình xây dựng, trang trí nội thất các căn hộ chung cư từ bình dân đến cao cấp.

Chọn sofa cho phòng khách chung cư rộng

Chọn sofa cho phòng khách chung cư rộng Một căn hộ chung cư có không gian phòng khách rộng lớn đồng nghĩa diện tích sử dụng trong căn hộ cũng không nhỏ, với rất nhiều trường phái thiết kế nội thất hiện đại và cao cấp để làm tôn lên những không gian đẹp cũng như làm tăng thêm công năng sử dụng để đảm bảo một cuộc sống cao cấp và tiện nghi

Thiết kế nội thất chung cư 15-17 ngọc khánh

Thiết kế nội thất chung cư 15-17 ngọc khánh Những chung cư cao cấp được nhiều người biết đến thì không thể bỏ qua được chung cư 15-17 ngọc khánh ba đình hà nội, với địa thế trung tâm và nằm cạnh hồ ngọc khánh thoáng mát và thơ mộng, để tạo nên một căn hộ hiện đại và tiện dụng, nội thất nhà xinh đã thiết kế lại nội thất để cho gia chủ sử dụng được tốt hơn.

Thiết kế nội thất căn hộ T6 time city

Thiết kế nội thất căn hộ T6 time city Căn hộ time city là một trong những căn hộ mang tiêu chuẩn cao tại thành phố hà nội, với cơ sở hạ tầng tốt nhất và hệ thống khuôn viên thoáng mát và hiện đại sẽ mang đến cho quý khách một nơi sinh hoạt và làm việc lý tưởng.
LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI
Hãy liên hệ để cảm nhận dịch vụ chuyên nghiệp
Lien heĐịa chỉ: Ô 25 - Lô 2 - Đền Lừ 2 - Quận Hoàng Mai - Thành phố  Hà Nội  
Tel: 0463.278.789  Hỗ trợ 24/24: 0987.26.5555 - 0986.21.7777  
Email: xaydungnhaxinh@gmail.com  - ceo.xaydungnhaxinh@gmail.com
Tags:  thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng, xây nhà trọn gói, cải tạo nhà ởcải tạo biệt thự, ghế sofasofa cổ điển
Design by: