Thời tiết vào mùa mưa luôn gây ra những khó chịu cho mọi người trong cuộc sống và sinh hoạt. Đối với nhà ở thì một mối lo thường trực của các gia đình đó là tình trạng ngập nước vào nhà ở trong mùa mưa ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình. Hệ thống thoát nước hiện nay được xây dựng chung nhưng trong điều kiện trời mưa quá to cũng có nhà ngập và nhà không đó là do hệ thống thoát nước của gia đình. Vậy cần làm những gì để hạn chế tối đa việc ngập nước cho nhà ở của gia đình mình trong những ngày mưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Xây Dựng Nhà Xinh nhé.

Kiểm tra hệ thống thoát nước quanh nhà

Trong quá trình thiết kế kiến trúc thì hệ thống thoát nước cần đặc biệt chú ý trong cách bố trí để giúp việc thoát nước tốt nhất, đặc biệt là vào mùa mưa với lượng nước lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hệ thống thoát nước sẽ xuống cấp cũng như có rác hay bụi bẩn nên cần phải tiến hành kiểm tra hệ thống thoát nước quanh nhà bạn khi bước vào mùa mưa. Hãy đảm bảo dọn dẹp sạch rác bẩn để đảm bảo không bị hạn chế dòng chảy của hệ thống thoát nước gia đình với hệ thống kết cấu thoát nước chung của toàn bộ khu vực. Ngoài ra, nếu phát hiện có hư hưởng cần phải tiến hành sửa chữa ngay để khắc phục.

Hệ thống thoát nước quanh nhà cần được kiểm tra kỹ càng vào mùa mưa

Kiểm tra hệ thống thoát nước trong nhà

Thiết kế nội thất sẽ đóng vai trò bố trí và thiết kế hệ thống thoát nước trong nhà.  Hệ thống thoát nước trong nhà được nhắc đến đó là đối với những căn nhà phố và biệt thự. Với các loại nhà này thì hệ thống thoát nước đặt trong nhà để giúp dẫn hệ thống nước ra bên ngoài. Do đó, bạn cần phải tiến hành kiểm tra và dọn dẹp hệ thống này để đảm bảo lưu thông tốt nhất trong mọi trường hợp. Vì trong nhiều trường hợp mưa lớn mà hệ thống này không được thông thoáng sẽ có hiện tượng tràn ứ ngược vào trong nhà rất khó chịu.

Hệ thống thoát nước trong nhà cũng cần kiểm tra kỹ

Kiểm tra hệ thống cửa chính

Cửa chính là nơi trực tiếp tiếp xúc với bên ngoài nên cần đặc biệt chú ý đến vị trí này để đảm bảo không bị mưa gió hay nước từ đây vào nhà ảnh hưởng đến gia đình bạn. Hãy tiến hành gia cố cửa chính khi bắt đầu mùa mưa để đảm bảo cửa không bị hỏng hay cong vênh khiến nướ mưa hắt vào nhà. Với các thiết kế nội thất nhà phố hay biệt thự thì nhiều gia đình hiện nay lựa chọn giải pháp thiết kế cửa chính có khả năng chống nước tràn vào nhà nếu như có hiện tượng lụt xảy ra. Bạn có thể nghiên cứu và căn cứ vào tình hình cụ thể của gia đình mình để có phương án phù hợp nhất.

Chú ý đến cửa chính trong mùa mưa bão

Chú ý đến hệ thống cửa sổ, lỗ thông gió

Trong thiết kế biệt thự, nhà phố thì hệ thống cửa sổ và lỗ thông gió đóng vai trò quan trọng để điều hòa không khí trong nhà. Nhưng đây cũng là vị trí tiềm ẩn những nguy cơ không tốt trong mùa mưa bão. Nếu những vị trí này có vấn đề sẽ là nơi nước vào trong nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Do đó hãy tiến hành việc kiểm tra, gia cố hay khắc phục các hư hỏng cho các vị trí này trong mùa mưa bão để bảo vệ cho ngôi nhà của bạn.

Hệ thống cửa sổ đảm bảo gia cố chắc chắn mùa mưa bão

Chú ý đến các cây cối quanh nhà

Đối với nhà phố và đặc biệt là biệt thự thì hệ thống cây xanh quanh nhà là một yếu tố không thể thiếu nhưng cũng cần đặc biệt chú ý đến chúng vào mùa mưa bão. Đối với những cây có tán rộng hãy tiến hãy chặt tỉa gọn gàng để chúng không gây nguy hiểm cũng như tránh hiện tượng gãy đổ vào nhà khiến ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn. Cũng như khi tán cây quá lớn cũng sẽ khiến cây dễ bị đổ ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và gây ra hiện tượng ngập cho nhà bạn.

Cây xanh cần được chú ý trong mùa mưa bão

Với những gợi ý của Xây Dựng Nhà Xinh hy vọng sẽ giúp cho các gia đình có được những biện pháp bảo vệ tốt cho ngôi nhà của mình trong mùa mưa bão và đặc biệt là hạn chế tối đa việc ngập nước. Hãy lên các kế hoạch cụ thể cho gia đình mình nhé.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về ánh sáng trong thiết kế nội thất

.
.
.
.