Thiết kế nội thất là sự tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhau để có không gian sống hoàn hảo nhất. Trong đó, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mang đến sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt cũng như góp phần không nhỏ vào việc trang trí cho bất kỳ không gian sống nào. Việc bố trí và sử dụng ánh sáng hợp lý trong thiết kế nội thất còn giúp sử dụng hiệu quả diện tích căn nhà cũng nhứ tiết kiệm chi phí cho bạn đáng kể. Cùng tìm hiểu về ánh sáng trong thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây nhé

Trong thiết kế nội thất hiện đại, ánh sáng được phân làm 2 loại: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Với mỗi loại ánh sáng sẽ có những đặc điểm khác nhau về vai trò cũng như cách bố trí.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Một nguồn ánh sáng không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất là ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng tự nhiên được lấy từ ánh sáng mặt trời thông qua thiết kế của căn nhà cũng như cách bố trí đồ nội thất. Đây là nguồn ánh sáng không thể thiếu trong bất kỳ không gian nào từ thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ đến nhà bếp.

Ánh sáng tự nhiên cho không gian sống hiện đại

Không gian sống có sự hiện diện của ánh sáng tự nhiên sẽ trở nên thoáng đáng, rộng rãi và giúp xua tan đi cảm giác bí bách của những bức tường mang đến nên chúng đặc biệt phù hợp cho không gian có diện tích khiêm tốn. Ánh sáng tự nhiên cũng góp phần làm nổi bật những đồ nội thất trong từng căn phòng giúp không gian thêm đẹp hớn. Với ánh sáng tự nhiên cũng giúp mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu khi bước vào căn phòng như đối với không gian phòng ngủ.

Không gian phòng ngủ nhỏ thêm rộng với ánh sáng tự nhiên

Về việc lấy ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất hiện nay có nhiều cách khác nhau. Đối với thiết kế nội thất nhà phố thì giếng trời sẽ là một cách không thể bỏ qua, ngoài ra hệ thống cửa sổ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống hiện nay. Còn đối với không gian biệt thự hay nhà chung cư thì ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa sổ bằng kính hoặc cửa kính lớn sẽ là giải pháp hàng đầu. Cần căn cứ vào đặc điểm cụ thể căn nhà để lựa chọn cách lấy ánh sáng tự nhiên vào không gian được tốt nhất.

Ánh sáng tự nhiên qua hệ thống cửa kính lớn của biệt thự

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Cùng với ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng chính cho căn nhà trong thiết kế nội thất. Ánh sáng nhân tạo được tạo nên bởi hệ thống đèn được thiết kế, bố trí, sắp xếp phù hợp nhất ở các vị trí khác nhau cùng với sự đa dạng về màu sắc của chúng. Vai trò quan trọng đầu tiên của ánh sáng nhân tạo đó là cung cấp ánh sáng cần thiết đảm bảo cho ngôi nhà ở những vị trí ánh sáng tự nhiên không vào được. Nên đây là nguồn ánh sáng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ không gian sống nào.

Hệ thống đèn chiếu sáng được bố trí hiệu quả trong không gian

Bên cạnh chức năng chiếu sáng thì ánh sáng nhân tạo cũng góp phần không nhỏ khi trang trí trong thiết kế nội thất. Việc sử dụng ánh sáng có màu sắc khác nhau cũng như chủ ý trong cách bố trí sẽ giúp mang đến các hiệu quả trang trí ấn tượng về cách phân chia không gian hay tạo nên không gian nghệ thuật bằng ánh sáng. Với ánh sáng nhân tạo cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của mọi người nên trong thiết kế nội thất chúng giúp tạo cảm giác không gian rộng hơn hoặc ấm áp hơn khi bạn lựa chọn màu sắc ánh sáng.

Bố trí ánh sáng trong nhân tạo trong thiết kế nội thất

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất cần chú ý đến đặc điểm không gian để chọn các bố trí cũng như các loại đèn phù hợp. Với không gian phòng khách cần nhiều ánh sáng hơn bạn có thể thoải mái lựa chọn ánh sáng và cách bố trí để có được không gian ấn tượng nhất như mong muốn. Nhưng đối với không gian phòng ngủ cần nghỉ ngơi thì cần chú ý về ánh sáng để mang đến cảm giác yên tĩnh, ấm áp khi bước vào căn phòng. Với từng đặc điểm không gian để chọn các loại đèn phù hợp.

Bố trí ánh sáng hài hòa nhất trong việc kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Trong thiết kế nội thất hiện đại thì không gian hoàn hảo nhất đó là việc kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu trong thiết kế để giúp mang đến không gian thoáng đãng cũng như đây cũng là giải pháp giúp các bạn có thể tiết kiệm chi phí khá lớn khi mua sắm thiết bị cũng như chi phí điện năng. Tuy nhiên, không phải căn nhà nào cũng có ánh sáng tự nhiên tốt nhất và cũng cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy khi lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà. Do đó, cân bằng về thiết kế trong sự kết hợp ánh sáng tự nhiên vá ánh sáng nhân tạo sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất và hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Xây Dựng Nhà Xinh với đội ngũ KTS có nhiều kinh nghiệm cùng trình độ chuyên môn sẽ giúp các bạn có được không gian sống hoàn hảo nhất khi kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Chúng tôi sẽ lên phương án đưa ra các giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất. Để được tư vấn nhanh nhất hãy liên hệ hotline 0986.21.7777 hoặc đến số 231 Phố Vọng – Hai Bà Trưng để được chúng tôi tư vấn cụ thể nhé.

.
.
.
.